ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

สาเหตุของการเกิดสิวและคอมีโดน

สาเหตุของการเกิดสิวและคอมีโดน


“สิว” ปัญหาใหญ่ ปัญหาหนึ่งบนใบหน้า ใครๆก็ไม่อยากเป็นสิว แต่ว่าการเป็นสิวก็ถือเป็นประสบการณ์ที่ทุกคนต้องลองเป็นดูนะครับ ^_^ เพราะจะได้รู้ซึ้งว่ามันทรมานแค่ไหน? เอาละวันนี้นายสิวออนไลน์จะมารวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับสาเหตุการเกิดสิวมาเล่าให้ฟังกันนะครับ โดยสาเหตุหลักๆมีอยู่ไม่กี่ข้อดังนี้

1.เชื้อแบคทีเรีย P.Acne (เกิดจากความสกปรก)

เจ้า P.acne ตัวนี้ย่อมาจาก Propionibacterium acnes (P. acnes) เชื้อตัวนี้ย่อยไขมัน
จากต่อมไขมันให้เป็น(มันกินไขมันในรูขุมขนเรา) free fatty acid โดยอาศัยเอนไซม์ lipase นอกจากนั้น P. acnes ยังหลั่งเอนไซม์ protease, hyaluronidase และ low molecular weight chemotactic factor
ซึ่งสารเหล่านี้จะทำให้เกิดกระบวนการอักเสบขึ้น และเกิดเป็นสิวอักเสบในที่สุด โดยเจ้า P.acne นี้ไม่ชอบอากาศหรือกล่าวง่ายๆคือเป็นพวก An Aerobic Bacteria ดังนั้นจึงมียารักษาสิวหลายๆชนิดที่ใช้หลักการปล่อย Oxygen ลงสู่ชั้นผิวเพื่อลดปริมาณแบคทีเรียดังกล่าว ดังนั้นคนที่ทำงานกลางแจ้งออกกำลังกาย และทำกิจกรรมที่เหงื่อออกเยอะๆ จะพบว่าเป็นสิวมากกว่าคนที่ไม่ค่อยมีเหงื่อนั่นเอง และการไม่ชอบล้างหน้า ชอบสกปรกกทำให้ P.acne เติบโตได้อย่างดีและรวดเร็วนั่นเอง

2.สิวที่เกิดจากฮอร์โมน

ฮอร์โมนที่ทำให้เกิดสิวคือ Testosterone เพราะฮอร์โมนนี้จะทำให้รูขุมขนบนใบหน้ากว้างขึ้น เมื่อรูขุมขนมากขึ้นไขมันก็มากขึ้น ทำให้มีอาหารให้เชื้อแบคทีเรียมากขึ้น และจึงทำให้เกิดสิวอักเสบนั่นเอง โดยฮอร์โมนตัวนี้จะอยู่ในเพศชายมากกว่าเพศหญิง ดังนั้นจึงสังเกตได้เลยว่า ผู้ชายจะมีสิวมากกว่าเพศชาย และในช่วงวัยรุ่นจะมีฮอร์โมนนี้เยอะและเป็นช่วงวัยที่เป็นสิวกันเยอะ ดังนั้นไม่ต้องแปลกใจเลยว่า ทุกคนสามารถเป็นสิวได้ เพราะยังไงทุกคนต้องผ่านช่วงวัยรุ่นอยู่แล้ว แต่ผู้หญิงอาจจะดีกว่าผู้ชายเพราะสามารถทานยาควบคุมฮอร์โมนได้ แต่เพศชายทานไม่ได้เดี๋ยวหน้าอกจะโตเอานั่นเอง

3. สาเหตุจากพันธุกรรมบางตัว

สาเหตุนี้อาจจะเป็นเพียงสาเหตุเล็กๆเพราะยังไม่แน่ชัดว่า “สิว” เป็นโรคที่ถ่ายทอดมาสู่พันธุกรรมได้ แต่ส่วนใหญ่จะพบว่าหากพ่อแม่ เป็นคนที่มีสภาพผิวมันลูกก็มักจะมีผิวมันด้วย หรือพ่อแม่ที่มีผิวแห้งลูกก็มักจะมีผิวแห้งด้วยเช่นกัน โดยคนที่มีพื้นฐานเป็นคนผิวมันก็มักจะมีโอกาสการเกิดสิวได้ง่ายกว่าคนผิวแห้ง เพราะน้ำมันในรูขุมขนคืออาหารอันโอชะของเจ้าเชื้อแบคทีเรียนั่นเอง

4. การใช้ยาหรือการใช้สารบางชนิด

สาเหตุของสิวในบางครั้งอาจจะเกิดจากการแพ้ยาหรือเครื่องสำอางบางชนิด ทำให้เกิดอาการระคายเคืองบนผิวหนังและเกิดเป็นสิวขึ้นมา รวมทั้งยากลุ่มสเตียรอยด์เมื่อใช้ไปนานๆจะทำให้เกิดสิวสเตียรอยด์ซึ่งมันรักษายากมากๆ และบางครั้งยาหรือเครื่องสำอางบางชนิดอาจจะทำให้เกิดการหนาตัวของผิวหนังที่มากกว่าปกติทำให้เกิดการอุดตันรูขุมขนและกลายเป็นสิวอุดตันในที่สุด

5.อายุ

ใครว่าคนที่อายุเยอะๆจะไม่สามารถเป็นสิว คิดผิดคิดใหม่ได้นะครับ ถึงแม้ว่าคนที่อายุ 30 อัพจะหมดช่วงของฮอร์โมนเปลี่ยนแปลงไปแล้ว แต่ลักษณะทางกายภาพของผิวที่มีการซ่อมแซมตัวเองช้าลงก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดสิวได้ กล่าวคือโดยปกติผิวหนังที่สุขภาพดีจะมีการผลัดเซลล์ผิวทุกๆ 3-7 วัน เพื่อสร้างผิวใหม่ คนที่มีสุขภาพผิวดีก็มักจะหน้าใส หน้าเด้ง แต่บางคนที่สุขภาพผิวไม่ดีอาจจะด้วยอายุที่มากขึ้น การผลัดเซลล์ผิวก็มักจะเพิ่มเวลาขึ้นเป็น 7-14 วัน หรือมากเป็นเดือนๆก็มี เมื่อผิวผลัดตัวช้าก็จะทำให้เซลล์ผิวเก่าๆหลุดไปคั่งค้างตามรูขุมขนและเกิดเป็นสิวขึ้นมานั่นเอง ดังนั้นการใช้สารลอกผิวจำพวก AHA BHA ก็เป็นอีกวิธีที่ช่วยเร่งการผลัดเซลล์ผิวนั่นเอง

6.ความเครียด

อันนี้เป็นเรื่องที่ห้ามกันไม่ได้เลย เพราะทุกๆคนย่อมมีความเครียด ไม่ว่าจะเป็นความเครียดจากการทำงาน การเรียน ลดติด อกหัก รักคุด ฯลฯ อื่นๆอีกจิปาถะ ซึ่งเจ้าความเครียดนี่เองถือเป็นสาเหตุหลักๆ ที่หลายๆคนอาจจะไม่ทราบ เพราะเมื่อร่างกายเกิดความเครียด การหลั่งไขมัน บนผิวหนังก็จะมากไปด้วยและทำให้เกิดสิวในที่สุดและที่ร้ายไปกว่าสิวความเครียดยังก่อให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยอันควรด้วย ในข้อนี้อาจจะรวมไปถึงการหมกมุ่นเรื่องทางเพศมากเกินไปก็อาจจะทำให้เป็นสิวได้นะเธอว์...

7.ข้อสุดท้าย อาหารการกิน

ข้อนี้ยังไม่ค่อยมีการยืนยันว่าการทานอาหารมันๆ หรือพวกช็อคโกแลตจะทำให้เกิดสิวได้จริงๆนะหรือ? แต่ที่แน่ๆ การทานอาหารจำพวก เนื้อกระทะ หมูกระทะ (เป็นอาหารโปรดของนายสิวออนไลน์) ไขมันที่เวลาปิ้งย่างมันกระเด็นมาโดนหน้าแน่นอน ใครไม่เชื่อลองสวมแว่นเวลารับประทานดูนะจะพบว่า คราบไขมันเต็มไปหมด ยิ่งถ้าคนที่ทานแล้ว ซกมก กลับบ้านไปไม่ล้างหน้าให้สะอาดรับรองได้เลยสิวมาหาโดยเร็ววัน

และทั้งหมดทั้งปวงนี้นายสิวออนไลน์ก็ได้รวบรวมสาเหตุของการเกิดสิวมาเล่าสู่กันฟัง ใครไม่เชื่อก็ตามใจถือว่าได้บอกไปแล้ว และหวังว่าคนที่มาอ่านบล็อกนี้จะคอยติดตาม เนื้อหาและเรื่องเล่าต่างๆจากนายสิวออนไลน์เรื่อยๆนะครับ

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

~~ เขาว่าใช้ยาหม่องแต้มสิวแล้วสิวหาย จริงไหม? อยากรู้...อ่านซะ!!!

อ่านเจอหลายๆเว็บที่มีเพื่อนๆมารีวิวว่าใช้ ยาหม่องแต้มสิว แล้วสิวยุบลง หรืออาการของสิวดีขึ้น ซึ่งผมก็อดสงสัยไม่ได้ว่า เป็นการตลาดใหม่ของยาหม่องยี่ห้อต่างๆ หรือเปล่า ว่าจ้างคนมารีวิวเพื่อเพิ่มสรรพคุณว่าแต้มสิวแล้วหาย ซึ่งอดสงสัยไม่ได้จริงๆ

ในส่วนผสมของยาหม่อง แน่นอนก็จะมี ตัวเนื้อขี้ผึ้ง น้ำมันยูคาลิปตัส กานพลู พิมเสน ฯลฯ บลาๆแล้วแต่สูตรของแต่ละยี่ห้อ ถ้าถามว่าส่วนผสมต่างๆมันช่วยให้สิวหายไหม? ผมก็ต้องบอกว่า ก็มีบางตัวที่ช่วยได้แต่ส่วนประกอบส่วนใหญ่ มันยิ่งทำให้เกิดการระคายเคืองมากขึ้น โดยเฉพาะคนหน้าบางๆ หรือผิวแพ้ง่าย ส่วนนายสิวออนไลน์เอง หน้าหนาหน้าทน ไม่สะทกสะท้านหรอกครับ กับแค่ยาหม่อง

ทำไมบางคนทายาหม่องแล้วสิวหาย?
อันนี้ต้องเรียนเพื่อนๆที่เข้ามาอ่านเลยนะครับ ว่าผมไม่ทราบจริงๆ ถ้าให้เดา ก็อาจจะเป็นไปได้ว่า ความเย็นของยาหม่องบางตัว บางยี่ห้ออาจจะช่วยลดอาการอักเสบก็เป็นได้ แต่อย่างไรก็ตามผมไม่แนะนำให้ใช้ยาหม่องมาแต้มสิว ให้ใช้ยาหม่องตามสรรพคุณหรือวิธีใช้ข้างขวดก็พอแล้วครับ

ทายาหม่องแล้วมีผลเสียไหม?
แน่นอนครับมันมีผลเสียแน่นอนเช่น ตัวขี้ผึ้งอาจจะไปอุดตันรูขุมขนทำให้เกิดสิวเพิ่มขึ้นก็ได้ นอ…

แนะนำ [+] ยาแก้สิวอักเสบ (ยากินและยาทา)

สวัสดีครับวันนี้ผมจะมาเขียนเรื่อง "ยาแก้สิวอักเสบ" ที่หลายๆคนอยากทราบว่ามียาอะไรบ้าง? วันนี้ผมจะมาเล่าให้ฟังทั้งยากินและยาทา ซึ่งผมอาจจะไม่ได้กล่าวทั้งหมดแต่ขอยกมาบางส่วน ที่ผมได้เคยของใช้นะครับ

ก่อนอื่นผมขอเล่าก่อนว่า เจ้าสิวอักเสบมันเกิดจากการติดเชื้อ P.Acne ในรูขุมขนทำให้เกิดการอักเสบและเป็นหนองขึ้น ซึ่งเมื้อติดเชื้อก็ต้องทายาหรือกินยาฆ่าเชื้อซึ่งผมจะกล่าวดังต่อไปนี้ยากิน

1. Tetracycline hydrochloride 
วิธีใช้ยา รับประทานยานี้ตอนท้องว่าง โดยรับประทานก่อนอาหารอย่างน้อย 1 ชั่วโมง หรือหลังอาหารอย่างน้อย 2 ชั่วโมง วันละ 2-4 ครั้ง ห้ามใช้ยาในขนาดที่มากหรือน้อยกว่าที่ระบุ และหากมีข้อสงสัยให้สอบถามแพทย์หรือเภสัชกร รับประทานยานี้ติดต่อกันจนจบช่วงการรักษาแม้ว่าจะรู้สึกดีขึ้นแล้วก็ตาม รับประทานยานี้แล้วให้ดื่มน้ำตามมากๆ ไม่ควรรับประทานพร้อมอาหารโดยเฉพาะนม โยเกิร์ต ชีส และ ไอศกรีม

ห้ามใช้ยานี้ในระหว่างตั้งครรภ์ และในเด็กอายุต่ำกว่า 8 ปี หลีกเลี่ยงการทำงานหรืออยู่ในที่มีแสงแดดส่องเป็นเวลานานระหว่างที่รับประทานยา 

สิ่งที่ควรแจ้งแพทย์หรือเภสัชกรทราบ การแพ้ยา tetracycline, minocycline, do…

รีวิวแกะกล่อง ::: BIOTHERM AQUASOURCE GEL ครีมบำรุงเพื่อคนเป็นสิว

หลังจากที่ห่างหายไปนานวันนี้นายสิวออนไลน์ จะขอมารีวิว BIOTHERM AQUASOURCE GEL  ครีมบำรุงเพื่อคนเป็นสิว ที่ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้แก่ผิวตลอดวัน ไม่ทำให้เกิดสิวใหม่และช่วยลดการระคายเคืองเนื่องจากใช้ยารักษาสิว พวก BP BHA เป็นต้น


BIOTHERM AQUASOURCE GEL 50 ML ราคาเต็ม 1,600 บาท ซื้อเคาเตอร์ลด 10% ได้ของแถมตามภาพเปิดกล่อง BIOTHERM AQUASOURCE GEL
ส่วนประกอบ BIOTHERM AQUASOURCE GEL จะเห็นได้ว่ามี Glycerin เป็นตัวช่วยให้ความชุมชื้นและตัวแพลงตอนที่อยู่ในน้ำตบของแบรนด์นี้ก็อยู่ใน BIOTHERM AQUASOURCE GEL เช่นเดียวกัน


 หน้าตาของกระปุกครีม BIOTHERM AQUASOURCE GEL


มาดูในส่วนของเนื้อครีม BIOTHERM AQUASOURCE GEL เนื้อครีมสีเขียวอ่อนๆ กลิ่นหอมมากๆ นายสิวออนไลน์ชอบมาก

เนื้อสัมผัส ต้องบอกว่าบางเบามากเนื้อครีมซึมไว้ได้ใจไปเลย เมื่อทาแล้วจะรู้สึกเย็นๆที่ผิว ซึมซาบไว ใครที่แต่งหน้าไม่ต้องกลัวว่าจะเหนอะหนะ เพราะมันเบามาก ไม่มีส่วนผสมพวกกันแดด สามารถนำมาใช้เป็นทั้ง Day Cream และ Night Cream ได้ในตัวเดียว


หลังจากใช้ไป BIOTHERM AQUASOURCE GEL 1 เดือนพบว่า ผิวหน้าแข็งแรงขึ้นสิวผดลดลงหน้ามันน้อยลง (ปกติเป็นคนผิวมันที่ T…