ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

ชนิดและประเภทของสิวต่างๆบนใบหน้า Types of acne
สิวที่เกิดขึ้นบนใบหน้าของเรานั้นมีมากมายหลากหลายชนิด ซึ่งแต่ละชนิดก็มีสาเหตุ และการรักษาที่แตกต่างกันออกไปดังนั้นก่อนที่จะหาว่าจะรักษาสิวได้อย่างไร ก่อนอื่นขอให้แฟนๆนายสิวออนไลน์ลองมาอ่านบทความนี้ดูก่อนว่าคุณเป็นสิวประเภทไหน? จะได้รักษาได้ถูกวิธี? และทำให้เกิดผลการรักษาที่มีประสิทธิภาพนั่นเอง  โดย เจ้า “สิว” แบ่งได้ดังนี้ (ผมจะอธิบายโดยใช้ศัพท์ง่ายๆไม่เป็นทางการนะครับใครที่จะก็อปปี้ไปส่งรายงานอาจารย์ท่าจะไม่เหมาะ !!!)


สิวหัวขาวหรือสิวหัวปิด

จัดเป็นสิวที่รักษายากที่สุด เพราะเจ้าสิวตัวนี้มันไม่มีหัว(หัวไม่เปิด)จะบีบออกก็บีบไม่ได้ บีบทีไรกลายเป็นสิวอักเสบโดยพลัน หากใครที่ไปหาหมอรักษา คุณหมอของเราก็จะใช้ปลายเข็มฉีดยาสะกิดผิวหนังให้หัวสิวเปิดและกดเจ้าสิวออกมา แต่เจ้าสิวตัวนี้บางคนอยู่ตื้นก็ดีไป บางคนอยู่ลึกแบบนายสิวออนไลน์ก็ต้องนั่งทา BHA กัน 4-6 เดือนกันเลยทีเดียว
สิวหัวดำหรือสิวหัวเปิด

สิวประเภทนี้จัดเป็นสิวที่เหมาะแก่การกดออก เพราะมันจะหลุดขึ้นมาได้ง่ายกว่าสิวหัวขาว สิวหัวดำนี้หากไม่กดออกอาจจะทำให้เกิดเป็นสิวอักเสบขึ้นมาในอนาคต ถึงแม้ว่านายสิวออนไลน์จะแนะนำให้กดออกก็ไม่ใช่ว่าจะกดจนมันส์มือ เพราะหากกดไม่ถูกยิ่งจะทำให้สิวที่เป็นอยู่ลุกลามมากขึ้น หากไม่มั่นใจ ไปหาหมอใกล้บ้านให้กดออกให้จะดีกว่านะครับ

สิวอักเสบ

สิวที่ทรมานที่สุด เพราะเวลามันอักเสบมันมักจะปวดบริเวณที่อักเสบด้วย การอักเสบก็เกิดจากเจ้าเชื้อ P.acne ที่ปล่อยสารทำให้เกิดอาการอักเสบ บางคนเป็นเพียงตุ่มหนองเล็ก บางคนเป็นใหญ่ แต่ที่แน่ๆสิวประเภทนี้ต้องพยายามอย่าบีบหรือกดนะครับ เพราะจะทำให้เชื้อกระจายได้ ยิ่งอักเสบต่อไปอีก แต่ผมรู้ใครก็อดบีบไม่ได้? ก็มันน่าบีบนี่น่า ^_^

สิวหัวช้าง

ตัวนี้ก็เกิดจากสิวอักเสบด้วยเช่นกัน แต่เป็นการอักเสบที่รุนแรงกว่าสิวอักเสบทั่วไป ลักษณะคือจะมีก้อนอักเสบที่ใหญ่เนื่องจากการติดเชื้อที่รูขุมขนหลายๆรูขุมขนแล้วรวมกัน หากเป็นรุนแรงอาจจะกลายเป็นฝีได้หากดูแลรักษาไม่ดีก็อาจจะทำให้เกิดการอักเสบที่รุนแรงขึ้น สิวประเภทนี้มักจะทิ้งรอยแผลเป็นที่ลึกให้ไม่รีบรักษา การรักษาส่วนใหญ่ก็เป็นการใช้ยาปฏิชีวนะเพื่อลดการติดเชื้อแบคทีเรีย

สิวเทียม

สิวเทียมหรือบางคนเรียกสิวผดเป็นสิวที่ไม่มีหัว สาเหตุเกิดจากเชื้อรา มักจะเกิดกับผู้ที่มีเหงื่อและออกกำลังกายเป็นประจำ มักจะขึ้นบริเวณแก้มและบริเวณที่หน้าผาก โดยใครที่ชอบไว้ผมมาปิดหน้าผากก็อาจจะมีโอกาสเกิดสิวเทียมได้ง่ายเพราะเกิดการอับชื้น การรักษาก็อาจจะใช้ยาฆ่าเชื้อรา โดยลองถามแพทย์หรือเภสัชกรใกล้บ้านดูนะครับ

สิวเสี้ยน

สิวเสี้ยนก็คือสิวอุดตันชนิดหนึ่งที่มักเกิดตามรากขน และอัดแน่นจนทำให้เกิดแท่งคอมีโดน จะพบมากบริเวณจมูกและคาง ส่วนใหญ่การรักษาก็จะใช้ตัวเร่งการผลัดเซลล์ผิวมาช่วย หรือในท้องตลาดก็อาจจะใช้แผ่นลอกสิวเสี้ยน หรือไข่ขาวก็ได้ สิวประเภทนี้เกิดขึ้นมาเรื่อยๆ ยิ่งลอกยิ่งเยอะ ดังนั้นทำใจได้เลยเราสามารถทำได้แค่ลดปริมาณมันลงแค่นั้นเอง

เอาละครับที่กล่าวมาทั้งหมดทั้งมวลนั่นคือประเภทสิว ซึ่งบางคนอาจจะเป็นแค่บางประเภท หรือบางคนอาจจะเป็นหลายๆประเภทรวมกันดังนั้นเมื่อทราบประเภทของสิวแล้วอย่าลืมติดตามเรื่องราวต่างๆในบล็อกแห่งนี้ด้วยนะครับ

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รีวิวแกะกล่อง ::: BIOTHERM AQUASOURCE GEL ครีมบำรุงเพื่อคนเป็นสิว

หลังจากที่ห่างหายไปนานวันนี้นายสิวออนไลน์ จะขอมารีวิว BIOTHERM AQUASOURCE GEL  ครีมบำรุงเพื่อคนเป็นสิว ที่ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้แก่ผิวตลอดวัน ไม่ทำให้เกิดสิวใหม่และช่วยลดการระคายเคืองเนื่องจากใช้ยารักษาสิว พวก BP BHA เป็นต้น


BIOTHERM AQUASOURCE GEL 50 ML ราคาเต็ม 1,600 บาท ซื้อเคาเตอร์ลด 10% ได้ของแถมตามภาพเปิดกล่อง BIOTHERM AQUASOURCE GEL
ส่วนประกอบ BIOTHERM AQUASOURCE GEL จะเห็นได้ว่ามี Glycerin เป็นตัวช่วยให้ความชุมชื้นและตัวแพลงตอนที่อยู่ในน้ำตบของแบรนด์นี้ก็อยู่ใน BIOTHERM AQUASOURCE GEL เช่นเดียวกัน


 หน้าตาของกระปุกครีม BIOTHERM AQUASOURCE GEL


มาดูในส่วนของเนื้อครีม BIOTHERM AQUASOURCE GEL เนื้อครีมสีเขียวอ่อนๆ กลิ่นหอมมากๆ นายสิวออนไลน์ชอบมาก

เนื้อสัมผัส ต้องบอกว่าบางเบามากเนื้อครีมซึมไว้ได้ใจไปเลย เมื่อทาแล้วจะรู้สึกเย็นๆที่ผิว ซึมซาบไว ใครที่แต่งหน้าไม่ต้องกลัวว่าจะเหนอะหนะ เพราะมันเบามาก ไม่มีส่วนผสมพวกกันแดด สามารถนำมาใช้เป็นทั้ง Day Cream และ Night Cream ได้ในตัวเดียว


หลังจากใช้ไป BIOTHERM AQUASOURCE GEL 1 เดือนพบว่า ผิวหน้าแข็งแรงขึ้นสิวผดลดลงหน้ามันน้อยลง (ปกติเป็นคนผิวมันที่ T…

~~ เขาว่าใช้ยาหม่องแต้มสิวแล้วสิวหาย จริงไหม? อยากรู้...อ่านซะ!!!

อ่านเจอหลายๆเว็บที่มีเพื่อนๆมารีวิวว่าใช้ ยาหม่องแต้มสิว แล้วสิวยุบลง หรืออาการของสิวดีขึ้น ซึ่งผมก็อดสงสัยไม่ได้ว่า เป็นการตลาดใหม่ของยาหม่องยี่ห้อต่างๆ หรือเปล่า ว่าจ้างคนมารีวิวเพื่อเพิ่มสรรพคุณว่าแต้มสิวแล้วหาย ซึ่งอดสงสัยไม่ได้จริงๆ

ในส่วนผสมของยาหม่อง แน่นอนก็จะมี ตัวเนื้อขี้ผึ้ง น้ำมันยูคาลิปตัส กานพลู พิมเสน ฯลฯ บลาๆแล้วแต่สูตรของแต่ละยี่ห้อ ถ้าถามว่าส่วนผสมต่างๆมันช่วยให้สิวหายไหม? ผมก็ต้องบอกว่า ก็มีบางตัวที่ช่วยได้แต่ส่วนประกอบส่วนใหญ่ มันยิ่งทำให้เกิดการระคายเคืองมากขึ้น โดยเฉพาะคนหน้าบางๆ หรือผิวแพ้ง่าย ส่วนนายสิวออนไลน์เอง หน้าหนาหน้าทน ไม่สะทกสะท้านหรอกครับ กับแค่ยาหม่อง

ทำไมบางคนทายาหม่องแล้วสิวหาย?
อันนี้ต้องเรียนเพื่อนๆที่เข้ามาอ่านเลยนะครับ ว่าผมไม่ทราบจริงๆ ถ้าให้เดา ก็อาจจะเป็นไปได้ว่า ความเย็นของยาหม่องบางตัว บางยี่ห้ออาจจะช่วยลดอาการอักเสบก็เป็นได้ แต่อย่างไรก็ตามผมไม่แนะนำให้ใช้ยาหม่องมาแต้มสิว ให้ใช้ยาหม่องตามสรรพคุณหรือวิธีใช้ข้างขวดก็พอแล้วครับ

ทายาหม่องแล้วมีผลเสียไหม?
แน่นอนครับมันมีผลเสียแน่นอนเช่น ตัวขี้ผึ้งอาจจะไปอุดตันรูขุมขนทำให้เกิดสิวเพิ่มขึ้นก็ได้ นอ…

รีวิว BHA Paula's choice ช่วยกำจัดสิวอุดตันได้อย่างมีประสิทธิภาพ

แบรนด์ Paula's choice มีคนกล่าวถึงในโลกออนไลน์เป็นอย่างสูง ไม่ว่าจะเป็นเว็บ Pantip และ Jeban ว่ามันมีประสิทธิภาพในการลดสิวอุดตันได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยกลุ่มที่รักษาสิวอุดตันของแบรนด์นี้คือกลุ่ม BHA/AHA Exfoliants (ผลัดเซลล์ผิว) แต่ที่แนะนำคือพวก BHA จะเหมาะกว่า เพราะมันสามารถละลายได้ในน้ำมันทำให้มีประสิทธิภาพด้านการรักษาสิวอุดตันมากกว่า โดยกลุ่มนี้ประกอบไปด้วย

-Skin Perfecting 1% BHA Lotion (เหมาะกับผิวแห้ง)
-Skin Perfectng 1% BHA Gel (เหมาะกับผิวผสม หรือ ผิวมัน)
-Skin Perfecting 2% BHA Lotion (เหมาะกับผิวแห้ง)
-Skin Perfecting 2% BHA Gel (เหมาะกับผิวผสม หรือ ผิวมัน)
-Skin Perfecting 2% BHA Liquid (ผิวมัน ผิวผสม)

โดยหากใคร ไม่เคยใช้มาก่อนแนะนำเริ่มต้นที่ความเข้มข้น 1% ก่อน และเลือกเนื้อตามสภาพผิวที่ได้ระบุไว้ข้างต้นแต่ที่ผมเคยลองใช้และพูดถึงในวันนี้คือ Skin Perfecting 2% BHA Liquid ซึ่งราคาปกติ 890 บาท แต่ผมซื้อมาบนอินเตอร์เน็ตแค่ 775 บาท ขนาด 120 ml ใช้ได้นาน 3 เดือนเลยทีเดียว เลยจัดมาลองซะหน่อย

เอาละเรามาดูส่วนประกอบกันเลยดีกว่า
Water, Methylpropanediol, Butylene Glycol (slip agents…