ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

การรักษาสิวจากภายใน ไม่ต้องพึ่งยา

อย่างที่ผมเคยเขียนไว้ว่า สาเหตุการเกิดสิว นั้นมีมากมายหลายปัจจัย โดยการรักษาสิวแต่ละชนิดแต่ละประเภทก็แตกต่างกันออกไป ดังนั้นการพบแพทย์ด้านผิวหนังโดยเฉพาะ จะทำให้การรักษามีประสิทธิภาพมากที่สุด แต่ก็มีหลายคนที่สอบถามการรักษาสิวมาบน Fanpage นายสิวออนไลน์มากมาย โดยส่วนใหญ่ผมก็แนะนำยาที่ใช้พื้นฐานทั่วไป เพราะผมไม่ได้เห็นลักษณะสิวจริงๆได้ฟังได้อ่านจากคำอธิบายไม่กี่บรรทัด

แต่การรักษาสิวด้วยยา ไม่ว่าจะเป็นยาชนิดกิน หรือ ยาทา ก็ไม่สามารถครอบคลุมการรักษาสิวกับทุกคนได้ เพราะพื้นฐานของสภาพผิวและสุขภาพที่แตกต่างของแต่ละคนวันนี้ผมเลยจะมาเล่าเกี่ยวกับการปรับสมดุลให้กับร่างกายในแบบที่เคยทำหรือเคยปฏิบัติมาเล่าสู่กันฟังเป็นข้อๆดังนี้1.อย่าท้องผูกประจำ เพราะการที่ระบบขับถ่ายไม่ดีจะทำให้ผิวไม่สดชื่นและไม่สดใส ดังนั้นเราควรฝึกปฏิบัติให้ขับถ่ายเป็นเวลา หรืออาจจะใช้ตัวช่วยเช่นดื่มนมถั่วเหลืองหรือนมเปรี้ยวในตอนเช้าขณะท้องว่าง ก็จะช่วยให้อาการท้องผูกดีขึ้น

2.ดื่มน้ำเยอะๆ ถ้าเป็นผมจะดื่มประมาณวันละ 2 ลิตร โดยย้ำว่าจะต้องเป็นน้ำสะอาดหรือน้ำเปล่าจะดีที่สุด เพราะผมคิดว่าการดื่มน้ำหวานมากๆจะทำให้สิวเป็นมากขึ้น อันนี้ผมใช้การสังเกตของตัวเองเป็นเกณฑ์นะครับ นอกจากจะช่วยลดสิวแล้ว การดื่มน้ำเยอะๆก็ช่วยล้างสารพิษและทำให้อวัยวะภายในร่างกายทำงานได้ดีขึ้น

3.ทานผักผลไม้บ้าง บางคนที่ไม่ชอบทานผักผลไม้มักจะมีปัญหาผิวมากกว่า คนที่ทานผักผลไม้ เพราะผักและผลไม้เป็นแหล่งของเกลือแร่และวิตามินที่เป็นประโยชน์และสำคัญต่อร่างกาย โดยผักผลไม้สีแดง ดำ เหลือง จะช่วยในเรื่องผิวมากกว่าผักผลไม้สีเขียว

4.อย่านอนดึก ควรนอนก่อนสี่ทุ่มและตื่นก่อนหกโมงเช้าจะดีที่สุดเพราะระบบของร่างกายจะได้พักผ่อนเต็มที่พร้อมเริ่มทำงานในวันถัดไป และคนที่ตื่นสายนอกจากจะไม่ดีต่อสุขภาพแล้ว ยังสูญเสียเวลาไปโดยเปล่าประโยชน์ การตื่นแต่เช้ามาออกกำลังกายสูดหายใจให้เต็มปอด นอกจากจะได้สุขภาพที่ดีแล้ว ยังทำให้สิวลดลงด้วยนะครับ

5.ลดแอลกอฮอล์ เพราะถือเป็นตัวกระตุ้นสิวชั้นดี ใครที่เป็นหนุ่มสาวคอทองแดง อาจจะเถียงคอเป็นเอ็นว่า ไม่เห็นจะสิวขึ้นเลย นายสิวออนไลน์อย่ามั่ว ผมก็บอกได้แค่ว่า ถึงสิวไม่ขึ้น ริ้วรอยก่อนวัยมาแน่นอนครับ

6.ทำจิตใจให้สงบละทิ้งความเครียด มันอาจจะไม่เกี่ยวกันโดยตรงนะครับ แต่การที่เรามีจิตใจที่ปลอดโปร่งและปล่อยวาง ชีวิตเราก็จะไม่เครียด ไม่กดดันก็ทำให้เกิดความสงบสุขในภายใน ทำให้เรามีความคิดที่ดีขึ้น ทำงานดีขึ้น และผิวดีขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ

และนี่คือ 6 ข้อ ที่ผมได้ทดลองมาว่า หากเราดำเนินชีวิตด้วยหลักดังกล่าวมันจะช่วยทุเลาการเป็นสิวได้อย่างดีเลยทีเดียวแต่ของแบบนี้ต้องปฏิบัติอย่างต่อเนื่องไม่ใช่ 2-3 วันแล้วเห็นผล และผมมั่นใจหากใครทำได้ ไม่ใช่แค่สิวจะดีขึ้น แต่ชีวิตเพื่อนๆที่ปฏิบัติตามดีขึ้นอย่างแน่นอนครับ

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รีวิวแกะกล่อง ::: BIOTHERM AQUASOURCE GEL ครีมบำรุงเพื่อคนเป็นสิว

หลังจากที่ห่างหายไปนานวันนี้นายสิวออนไลน์ จะขอมารีวิว BIOTHERM AQUASOURCE GEL  ครีมบำรุงเพื่อคนเป็นสิว ที่ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้แก่ผิวตลอดวัน ไม่ทำให้เกิดสิวใหม่และช่วยลดการระคายเคืองเนื่องจากใช้ยารักษาสิว พวก BP BHA เป็นต้น


BIOTHERM AQUASOURCE GEL 50 ML ราคาเต็ม 1,600 บาท ซื้อเคาเตอร์ลด 10% ได้ของแถมตามภาพเปิดกล่อง BIOTHERM AQUASOURCE GEL
ส่วนประกอบ BIOTHERM AQUASOURCE GEL จะเห็นได้ว่ามี Glycerin เป็นตัวช่วยให้ความชุมชื้นและตัวแพลงตอนที่อยู่ในน้ำตบของแบรนด์นี้ก็อยู่ใน BIOTHERM AQUASOURCE GEL เช่นเดียวกัน


 หน้าตาของกระปุกครีม BIOTHERM AQUASOURCE GEL


มาดูในส่วนของเนื้อครีม BIOTHERM AQUASOURCE GEL เนื้อครีมสีเขียวอ่อนๆ กลิ่นหอมมากๆ นายสิวออนไลน์ชอบมาก

เนื้อสัมผัส ต้องบอกว่าบางเบามากเนื้อครีมซึมไว้ได้ใจไปเลย เมื่อทาแล้วจะรู้สึกเย็นๆที่ผิว ซึมซาบไว ใครที่แต่งหน้าไม่ต้องกลัวว่าจะเหนอะหนะ เพราะมันเบามาก ไม่มีส่วนผสมพวกกันแดด สามารถนำมาใช้เป็นทั้ง Day Cream และ Night Cream ได้ในตัวเดียว


หลังจากใช้ไป BIOTHERM AQUASOURCE GEL 1 เดือนพบว่า ผิวหน้าแข็งแรงขึ้นสิวผดลดลงหน้ามันน้อยลง (ปกติเป็นคนผิวมันที่ T…

~~ เขาว่าใช้ยาหม่องแต้มสิวแล้วสิวหาย จริงไหม? อยากรู้...อ่านซะ!!!

อ่านเจอหลายๆเว็บที่มีเพื่อนๆมารีวิวว่าใช้ ยาหม่องแต้มสิว แล้วสิวยุบลง หรืออาการของสิวดีขึ้น ซึ่งผมก็อดสงสัยไม่ได้ว่า เป็นการตลาดใหม่ของยาหม่องยี่ห้อต่างๆ หรือเปล่า ว่าจ้างคนมารีวิวเพื่อเพิ่มสรรพคุณว่าแต้มสิวแล้วหาย ซึ่งอดสงสัยไม่ได้จริงๆ

ในส่วนผสมของยาหม่อง แน่นอนก็จะมี ตัวเนื้อขี้ผึ้ง น้ำมันยูคาลิปตัส กานพลู พิมเสน ฯลฯ บลาๆแล้วแต่สูตรของแต่ละยี่ห้อ ถ้าถามว่าส่วนผสมต่างๆมันช่วยให้สิวหายไหม? ผมก็ต้องบอกว่า ก็มีบางตัวที่ช่วยได้แต่ส่วนประกอบส่วนใหญ่ มันยิ่งทำให้เกิดการระคายเคืองมากขึ้น โดยเฉพาะคนหน้าบางๆ หรือผิวแพ้ง่าย ส่วนนายสิวออนไลน์เอง หน้าหนาหน้าทน ไม่สะทกสะท้านหรอกครับ กับแค่ยาหม่อง

ทำไมบางคนทายาหม่องแล้วสิวหาย?
อันนี้ต้องเรียนเพื่อนๆที่เข้ามาอ่านเลยนะครับ ว่าผมไม่ทราบจริงๆ ถ้าให้เดา ก็อาจจะเป็นไปได้ว่า ความเย็นของยาหม่องบางตัว บางยี่ห้ออาจจะช่วยลดอาการอักเสบก็เป็นได้ แต่อย่างไรก็ตามผมไม่แนะนำให้ใช้ยาหม่องมาแต้มสิว ให้ใช้ยาหม่องตามสรรพคุณหรือวิธีใช้ข้างขวดก็พอแล้วครับ

ทายาหม่องแล้วมีผลเสียไหม?
แน่นอนครับมันมีผลเสียแน่นอนเช่น ตัวขี้ผึ้งอาจจะไปอุดตันรูขุมขนทำให้เกิดสิวเพิ่มขึ้นก็ได้ นอ…

รีวิว BHA Paula's choice ช่วยกำจัดสิวอุดตันได้อย่างมีประสิทธิภาพ

แบรนด์ Paula's choice มีคนกล่าวถึงในโลกออนไลน์เป็นอย่างสูง ไม่ว่าจะเป็นเว็บ Pantip และ Jeban ว่ามันมีประสิทธิภาพในการลดสิวอุดตันได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยกลุ่มที่รักษาสิวอุดตันของแบรนด์นี้คือกลุ่ม BHA/AHA Exfoliants (ผลัดเซลล์ผิว) แต่ที่แนะนำคือพวก BHA จะเหมาะกว่า เพราะมันสามารถละลายได้ในน้ำมันทำให้มีประสิทธิภาพด้านการรักษาสิวอุดตันมากกว่า โดยกลุ่มนี้ประกอบไปด้วย

-Skin Perfecting 1% BHA Lotion (เหมาะกับผิวแห้ง)
-Skin Perfectng 1% BHA Gel (เหมาะกับผิวผสม หรือ ผิวมัน)
-Skin Perfecting 2% BHA Lotion (เหมาะกับผิวแห้ง)
-Skin Perfecting 2% BHA Gel (เหมาะกับผิวผสม หรือ ผิวมัน)
-Skin Perfecting 2% BHA Liquid (ผิวมัน ผิวผสม)

โดยหากใคร ไม่เคยใช้มาก่อนแนะนำเริ่มต้นที่ความเข้มข้น 1% ก่อน และเลือกเนื้อตามสภาพผิวที่ได้ระบุไว้ข้างต้นแต่ที่ผมเคยลองใช้และพูดถึงในวันนี้คือ Skin Perfecting 2% BHA Liquid ซึ่งราคาปกติ 890 บาท แต่ผมซื้อมาบนอินเตอร์เน็ตแค่ 775 บาท ขนาด 120 ml ใช้ได้นาน 3 เดือนเลยทีเดียว เลยจัดมาลองซะหน่อย

เอาละเรามาดูส่วนประกอบกันเลยดีกว่า
Water, Methylpropanediol, Butylene Glycol (slip agents…